NGỌC HOUSE <<

NGỌC HOUSE

Thiết kế : Story Architecture

Địa điểm : Nhà Bè _ TPHCM

ảnh Chụp : Bùi Minh Quốc

diện tích : 100m2

Năm hoàng thành : 2020

NGỌC House được xây dựng tại huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh, VIệt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị có mật độ dân cư cao, diện tích không gian để ở nhỏ, dẫn đến việc nhiều thành viên phải sống chung trong một ngôi nhà.

Ngọc’s house được thiết kế cho nhiều thành viên ở các độ tuổi khác nhau bao gồm ông bà, cha mẹ và con cái. Cho nên việc tổ chức không gian sống phù hợp cho nhiều thành viên sống chung một nhà cảm thấy thoải mái, riêng tư nhưng dễ dàng kết nối là nhiêm vụ hàng đầu đặt ra cho văn phòng chúng tôi.

Chúng tôi thiết kế không gian thông tầng xuyên suốt nằm kế lõi thang, tạo sự kết nối các tầng bằng thang bộ và bằng không gian thông tầng. Trước cửa các phòng ngủ được thiết kế một logia để thư giãn riêng cho từng thành viên của phòng ngủ đó. Giữa logia của 2 phòng ngủ là khoảng thông tầng nhằm tạo ra khoảng cách riêng tư nhưng có sự kết nối, đồng thời khoảng thông tầng có tác dụng lấy sáng và gió cho các phòng ngủ một cách gián tiếp.

Không gian chiếu nghỉ của cầu thang được tận dụng làm không gian vui chơi riêng tư cho bé. Sau nhà là một khoảng sân lớn có tác dụng tăng sự thoáng khí cho khu bếp và là chỗ lý tưởng cho mỗi buổi sáng ngồi đọc báo và nhâm nhi tách cà phê.

Vấn đề an ninh cũng được quan tâm hàng đầu khi ngôi nhà nằm trong thành phố đông dân cư. Mặt đứng được thiết kế với những lam và cửa xếp có thể đóng mở tuỳ ý, cửa đóng có thể đảm bảo an ninh khi chủ vắng nhà và khi cửa mở sẽ tăng sự thông thoáng. Các vách lam cho phép chủ nhà có thể tối đa tầm nhìn ra bên ngoài nhưng vẫn có thể hạn chế tầm nhìn của người lạ vào bên trong.